Cô giáo như mẹ hiền

Địa chỉ: Xã Hưng Thịnh, Huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái
Điện thoại di động: 0965934485
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường mầm non Hưng Thịnh với công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona

Trước diễn biến phức tạp của virus corona gây viêm phổi cấp trên người, Trường Mầm non Hưng Thịnh đã xây dựng kế hoạch chủ động phòng chống dịch bệnh và nghiêm túc triển khai một cách chủ động, tích cực

Trước diễn biến phức tạp của virus corona gây viêm phổi cấp trên người, Trường Mầm non Hưng Thịnh đã xây dựng kế hoạch chủ động phòng chống dịch bệnh và nghiêm túc triển khai một cách chủ động, tích cực, cụ thể:

I . Kế hoạch triển khai :

    PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO                                                     CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  TRƯỜNG MẦM NON HƯNG THỊNH                                                                    Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

        Số 06:/KH-TrMNHT                                                                                     Hưng Thịnh, ngày 03 tháng 02 năm 2020

 

KẾ HOẠCH

Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô-rô-na gây ra trong trường học

 

Thực hiện Kế hoạch số 18/KH-SGDĐT ngày 31/01/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo về  phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô-rô-na gây ra trong trường học;

Thực hiện Kế hoạch số 06/KH-PGD ĐT ngày 03/02/2020 của Phòng Giáo dục vàđào tạo huyện Trấn Yên về việc phòng, chống dịch bệnh viên đường hô hấpcấp do chủng mới của vi rút Cô-rô-na gây ra trong trường học;

Trường Mầm non Hưng Thịnh xây dựng kế hoạchphòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Cô-rô-na gây ra trong trường học cụ thể như sau:

          I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

Tuyên truyền, hướng dẫn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh cha mẹ học sinh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô-rô-na gây ra.

Chủ động phát hiện sớm các dấu hiệu liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc bệnh.

2. Yêu cầu

Thực hiện tuyên truyền, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, trên toàn quốc và trên thế giới. Phát các tờ rơi thông tin chỉ dẫn, các khuyến cáo phòng chống dịch bệnh để học sinh, cha mẹ học sinhbiết cách phòng bệnh,không hoang mang, lo lắng.

Tuyên truyền, quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, quy định, hướng dẫn của cơ quan chức năng đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh.

Báo cáo kịp thời những trường hợp bất thường trong nhà trường vềPhòng GD&ĐT và các cơ quan chức năng tại địa phương.

II. CÁC NHIỆM VỤ CỤ THỂ

1. Công tác chỉ đạo, kiểm tra

Nh à trường xây dựng, thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Cô-rô-na gây ra.

Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, trạm y tế và cùng với cha mẹ học sinh theo dõi chặt chẽ tình hình và sự lưu hành của dịch bệnh; báo cáo kịp thời và tổ chức thực hiện theo sự chỉ đạo, điều hành của cấp trên.

Thường xuyên kiểm tra giám sát các tổ chức đoàn thể, giáo viên, nhân viên trong việc thực hiện kế hoạch.

2. Tổ chức tuyên truyền

Tuyên truyền cho học sinh toàn trường biết về sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Cô-rô-na gây ra. Kịp thời cung cấp thông tin trên loa phát thanh, website của đơn vị về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và nguy cơ xâm nhập vào tỉnh Yên Bái.

Phát các tờ rơi thông tin chỉ dẫn, các khuyến cáo phòng chống dịch bệnh trên bảng tin của nhà trường để học sinh, cha mẹ học sinhbiết cách phòng bệnh,không hoang mang, lo lắng.

Tuyên truyền, khuyến cáo tới cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh không phát tán những tin đồn về tình hình dịch bệnh trên mạng xã hội; hạn chế tới những vùng có dịch.

3. Tổ chức phòng dịch bệnh

Xây dựng bản hướng dẫn cách phòng tránh lây nhiễm vi rút Cô-rô-na dán tại bảng tin của nhà trường; hướng dẫn cho trẻ em, học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về các biện pháp phòng bệnh, cách thức tự theo dõi sức khỏe, tăng cường vệ sinh cá nhân, nâng cao thể trạng, hạn chế đi đến các vùng có ổ dịch... trong các buổi  họp cơ quan.

Hướng dẫn cán bộ, giáo viên, học sinh của nhà trường kịp thời phát hiện, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh đến các đường dây nóng của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hoặc bệnh viện tại địa phương.

Phân công Ban giám hiệu thường xuyên theo dõi tình hình, báo cáo kịp thời với các cấp chính quyền, cơ quan chức năng khi có dịch bệnh xảy ra trong nhà trường.

Tổ chức vệ sinh và giữ vệ sinh khuôn viên nhà trường; có phương án phun thuốc khử trùng khuôn viên nhà trường.

Khuyến khích cán bộ, giáo viên, học sinh đeo khẩu trang khi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho (khuyến khích đeo khẩu trang khi đến trường và tham gia các hoạt động ngoại khóa).

4. Tình huống xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào tỉnh Yên Bái

Phối hợp với các cơ quan chức năng và sẵn sàng thực hiện nghiêm các hướng dẫn, yêu cầu, quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, quy định, hướng dẫn của cơ quan chức năng đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Ban giámhiệu nhà trường và Bộ phận y tế trong nhà trường

Xây dựng, thực hiện kế hoạch chi tiết của đơn vị về phòng, chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Cô-rô-na gây ra phù hợp với địa phương.

Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ truyền thông về phòng chống dịch bệnh đến toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh.

Chủ động phát hiện các biểu hiện về bệnh dịch trong cán bộ, giáo viên, học sinh, kịp thời báo cáo với cơ quan, bệnh viện và các cơ quan chức năng để xử lý.

phương án theo dõi, cách ly, xử lý theo hướng dẫn của cơ quan y tế đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh có người thân trong gia đình có biểu hiện mắc bệnh khi đến trường.

Vệ sinh lớp học, khuôn viên nhà trường, hướng dẫn học sinh tăng cường giữ gìn vệ sinh cá nhân.

Báo cáo kịp thời những trường hợp bất thường về nhà trườngvà các cơ quan chức năng tại địa phương.

          Trên đây là Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Cô-rô-na gây ra trong trường học của Trường Mầm non Hưng Thịnh. Yêu cầu cácđoàn thể, tổ chuyên mônnhà trường nghiêm túc triển khai thực hiện./.

 

Nơi nhận:                                                                                                                                       HIỆU TRƯỞNG

- Các đoàn th;

- Tổ chuyên môn;

- Lưu: VT, CM                                                                                                                      Nguyễn Thị Thanh

 

 

II. Các công việc đã triển khai thực hiện:

1.Thực hiện tuyên truyền cho CB, GV, NV và học sinh, phụ huynh học sinh nâng cao nhận thức về tình hình dịch bệnh, chủ động phòng ngừa không để dịch bùng phát và lây lan trong nhà trường.

Viruts corona là một loại viruts đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. viruts này là chủng loại viruts mới chưa được xác định rõ nguồn gốc và nguyên nhân vì vậy chúng ta cần phòng bệnh dịch bằng cách: Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu trứng nghi ngờ đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo, sau khi sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay. Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng, tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã. Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người, trên các phương giện giao thông hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

Ngoài công tác tuyên trường nhà trường còn chỉ đạo giáo viên các nhóm lớp khử trùng sát khuẩn đồ chơi, lớp học bằng clophin B, luộc khăn mặt và ca cốc thường xuyên bằng nước sôi. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường luôn sẵn sàng tinh thân làm tốt công tác phòng dịch.

Khuyến cáo CB, GV, NV, học sinh hạn chế tụ tập, vui chơi nơi đông người, không đi chơi xa/ đi du lịch trong thời gian này; Chủ động tránh tiếp xúc với người có sốt, ho; Nói với cha, mẹ/ thầy cô và đến ngay cơ sở y tế gần nhất khi có triệu chứng ho; Tránh tiếp xúc với các lợi vật nuôi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt miệng.

2. Thực hiện tốt công tác vệ sinh xung quanh trường/ lớp học:

- Thường xuyên quyets dọn vệ sinh sân trường/ lớp học, lau sàn, lau bề mặt bàn ghế, đồ dùng, đồ chơi, cửa (tay nắm cửa), nhà vệ sinh bằng nước sát khuẩn Clopmin B ; Giáo dục học sinh không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người.

- Cho trẻ ăn chín, uống nước sôi để nguội, thường xuyên súc miệng bằng nước sát khuẩn miệng;

- Mở thông thoáng các phòng học, phòng làm việc của CBQL, GV.

          3. Thực hiện công văn chỉ đạo của cấp trên đã thông báo cho học sinh nghỉ học từ 04/02/2020 đến hết ngày 09/02/2020 và làm tốt công tác tuyên truyền đến phụ huynh về cách phòng chống dịch cúm đang lây lan.

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết